Bê tông sinh học liền tự nhiên bằng vi khuẩn

Bạn đánh giá 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 phiếu, đánh giá: 5.00 trên tổng số 5 sao)
Loading...

Các chuyên gia vi sinh của Hà Lan đã cho vào bê tông các vi khuẩn vi sinh để tạo đặc tính tự liền găn chặn sự hình thành các vết nứt và lỗ nhỏ. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nguyên cứu.

bio-concrete-self-healing-delf-9722-2866-1431740652
Bê tông sinh học có tính năng tự liền và tăng độ bền. Ảnh: IB Times

Nhóm chuyên gia vi sinh vật học tại Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) đưa vi khuẩn lắng đọng canxit vào hỗn hợp bê tông để tạo đặc tính tự liền trong điều kiện thích hợp. “Chất tự liền” của bê tông sinh học sẽ kích hoạt khi nước thấm vào các vết nứt trên bề mặt. Phản ứng giữa nước và vi khuẩn bacillus hình thành một lớp đá vôi và đóng các vết nứt.

“Bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó vẫn có một thiếu sót lớn đó là dễ dàng bị nứt khi chịu sức ép lớn”, IB Times dẫn mô tả của các nhà khoa học TU Delft về nghiên cứu. Nếu các vết nứt lớn dần, chúng sẽ gây hiện tượng ăn mòn cốt thép, không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mĩ mà còn gây nguy hiểm cho tính cơ học của các công trình. Đây là lý do vì sao kỹ sư thường dùng số lượng cốt thép trong cấu trúc bê tông nhiều hơn so với mức cần thiết, để ngăn vết nứt lớn hơn.

Về lý thuyết, việc sử dụng vi khuẩn trong các hỗn hợp bê tông có thể giúp tiết kiệm chi phí và tăng độ bền của cấu trúc bê tông. Theo người đứng đầu nhóm chuyên gia Henk Jonkers, bê tông sinh học sẽ là vật liệu lý tưởng khi xây dựng các bể chứa chất thải nguy hiểm.

Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu các điều kiện thích hợp để vi khuẩn tạo ra canxit càng nhiều càng tốt, đồng thời tối ưu hóa việc cung cấp thức ăn cho chúng.

 

khoan cat be tong banner

Thông tin liên hệ khoan cắt bê tông Xuân Thanh

Điện chỉ: Số 24 ngõ 183 đường Lĩnh Nam – Hà Nội

Hotline: 0912 344 528

phục vụ nhanh chóng, công nghệ số 1